100 lý do để sống – 07 – Để kết bạn mới
Người ta có thể đến với nhau vì người này có điểm mà người kia thích, và ở lại với nhau khi họ chịu được điểm khó chịu ở người kia. Quan trọng là có được bao nhiêu hồi ức tốt đẹp về nhau.
Dạo này kéo newsfeed trên Facebook, nhìn qua nhìn lại thấy toàn là “khách hàng” của mình thôi. Chắc là cũng đến lúc nên đi kết thêm bạn mới.
Mình không giỏi kết bạn, càng không giỏi duy trì mối quan hệ bạn bè. Ai đến với mình và ở lại đó thì mình đều xem là bạn. Mình không nhậu, không đi du lịch, không chơi thể thao, không liên hệ công việc với nhiều người nên hầu như mười mấy năm nay vòng tròn bạn bè của mình chủ yếu là qua Facebook.
Kết bạn trên FB cũng hài lắm. Chưa quen biết thì “kết bạn” rồi mới thành bạn được, đúng hông? Vậy mà có người chỉ “kết bạn” với những người đã quen biết rồi mới chịu. Mà thôi cái đó quan điểm cá nhân. Có người thì “kết bạn” với mình xong lặn mất tăm mất tích, mình thấy họ đăng bài mình tương tác họ cũng kệ luôn, như kiểu đi “kết bạn” để kiếm “fan hâm mộ” hay gì á.

Mình thì khác, mình thích quan sát người này người nọ, nên miễn ai là “người thật” là mình kết bạn hết. Và mỗi khi có ai đó đồng ý “lời mời kết bạn” là mình vô xem trang của người ta, chọn 4-5 bài gần gần rồi tương tác như một lời chào hỏi. Có người đáp lại, đa số thì im re. Ấy vậy nên “mời kết bạn” cả trăm người mới có tầm chục người đồng ý, cả trăm “bạn mới” thì có được vài người là biết tương tác qua lại. Mà riết mình cũng quen rồi, được người nào mừng người nấy.
Có nhiều người như kiểu dị ứng với việc tương tác trên FB hay sao đó, nhưng mình đăng cái gì cũng biết, viết gì cũng đọc. Có khoảng 10-20 phần trăm khách xem Chiêm tinh, Tarot chỗ mình là nằm trong nhóm “tàu ngầm” Fb này. Có người “kết bạn” cả chục năm, chả thấy đâu, tự dưng một ngày nọ nhắn tin “Anh cho em đặt lịch xem Tarot nha”.

Vợ mình nhận xét là mình được người xung quanh yêu quý. Mình cũng thấy biết ơn vì điều đó khá nhiều, đến mức nhiều lúc mình thấy ngại vì không biết làm gì để đáp lại tình cảm và những điều tốt đẹp mà bạn bè đem đến cho mình. Luôn có người xuất hiện và giúp đỡ mình lúc mình cần, ngay cả trước khi mình biết mình cần gì luôn.
Hồi những năm 2003 – 2004, lúc đó mình lên Sài Gòn ôn thi đại học, mà toàn đi chơi. Quen được mấy người bạn qua các forum tin học, chỉ kết bạn qua yahoo messenger, vậy mà tụi nó cứ thay nhau đưa xe máy cho mình để mình đi chơi với bạn gái. Tụi nó còn chẳng biết mình ở trọ chỗ nào nữa. Còn thằng bạn ở chung thì cứ mấy ngày lại hỏi “Còn tiền đi chơi không tao đưa nè”. Mấy thằng bạn khác thì mua sách
bên nước ngoài về, photo xong mang sang tận nơi cho mình. Nhiều chuyện như vậy lắm. Hồi đó mình cũng không nghĩ gì, sau này nhớ lại mới thấy khó hiểu.
Tất nhiên cũng có một vài người mình xem họ là bạn còn họ thì không. Có người thì đang vui vẻ tốt đẹp tự nhiên unfriend lúc nào không biết. Có một số người ban đầu thích mình ghê lắm, thần tượng dữ lắm vì mình nói đúng thứ họ thích. Đến một ngày mình nói điều gì đó ngược với ý thích của họ hoặc thể hiện một điểm họ ghét thì họ quay ngược 180 độ liền.
Có vài người khá “đặc biệt”, cool ngầu, danh sách bạn FB ít hơn trăm người. Mình nghĩ người này ít bạn vậy mà có mình trong đó chắc họ cũng quý mình hen. Được một thời gian cũng lẳng lặng unfriend mất. Ban đầu mình cũng sốc, cũng nhắn tin hỏi tại sao vậy, riết rồi cũng quen. Ai đến thì chào, ở lại thì chơi chung, đi thì tạm biệt.
Điều mình băn khoăn là chuyện nợ ân tình của người khác, còn người khác phụ lòng mình hay bỏ mình đi thì khỏe thôi.
Người ta có thể đến với nhau vì người này có điểm mà người kia thích, và ở lại với nhau khi họ chịu được điểm khó chịu ở người kia. Mình cho rằng bạn bè không nhất định phải càng lâu năm càng tốt, quan trọng là có được bao nhiêu hồi ức tốt đẹp về nhau.
Tình bạn là một mối quan hệ hai chiều, tương đương với hình ảnh hai người nắm tay nhau. Có thể một người buông tay trong một thời gian ngắn, người kia vẫn nắm thì tình bạn vẫn còn. Nhưng một người không thể nắm một mình mãi được.
Cuộc sống là hướng về phía trước. Vậy nên tạm biệt những người đã đi qua và dọn dẹp tâm hồn để chào đón người mới đến là điều cần làm.
Lý do số 7 trong số “100 lý do để sống” của Rezy là “Để kết bạn mới”. Còn bạn thì sao? Bạn có nhiều bạn không? Bạn thích kết bạn mới chứ?
Ngày mai sẽ là lý do số 8 trong 100 lý do để sống: để truyền cảm hứng.
04/8/2023