100 do để sống – 73 – Nhận ra có người thương mình
Trên đời có nhiều thứ mà một người không thể che giấu và nhiều người đồng ý rằng tình yêu là một trong số đó. Có người thì nói “Có hai thứ không thể giấu là say rượu và yêu”. Người khác lại nói “Có hai thứ không thể giấu là cơn ho và yêu”. Lại có người nói “Hai thứ không thể giấu là hắt xì và yêu”. Thậm chí có người còn nói “Có ba thứ không thể giấu là cơn say, nghèo khổ và yêu”.
Kiểu gì thì yêu cũng không thể giấu. Một người không biết bạn yêu họ thì chỉ có thể là họ không muốn biết mà thôi. Điều này dẫn tới một hiện tượng không hay lắm khi những bạn xinh đẹp (thường là gái, có cả trai) được nhiều người theo đuổi lợi dụng tình cảm của người khác bằng cách này hay cách khác.
Khi nhận ra có người thương mình thì sao? Thì vui chứ sao.
Nhận ra có nhiều người thương mình thì sao? Thì hạnh phúc chứ sao.
Nhận ra ai cũng thương mình hết thì sao? Thì ảo tưởng chứ sao.

Một số người tư duy và hành xử như kiểu cả thế giới này phải xoay quanh để họ nhờ vả, lợi dụng, để tôn vinh, ca tụng, an ủi vỗ về họ. Những người này đáng thương hơn đáng trách. Suy cho cùng thì người ta có thể lựa chọn không chạy theo họ mà?!
Mà thôi, bỏ qua những tiêu cực của việc “nhận ra có ai đó thương mình”, thì mặt tích cực của nó, ở mức độ vừa phải là khiến người ta vui vẻ, tin yêu cuộc sống và có nơi để trao gửi lại yêu thương. Tuy nhiên trong góc nhìn tích cực này đôi khi ta vẫn đánh giá cao sự “yêu thương” của những người xa lạ hơn chính những người thân yêu của mình. Ta có thể rất biết ơn một người nhặt giùm ta món đồ đánh rơi trên đường, nhường chỗ cho ta trên xe buýt hay trả giùm ta mấy đồng lẻ ở siêu thị.. đó là những điều có thể khiến ta vui cả ngày. Nhưng ta lại khó chịu, cằn nhằn người mẹ, người vợ nấu ăn cho ta hằng ngày nếu như người đó nấu trễ một chút, ít món ta thích một chút.
Nhận thức về yêu thương cũng cần có sự công bằng, khách quan.
Với cá nhân mình mà nói thì việc nhận ra có ai đó thương mình thông qua hành động hay không hành động của họ cũng khiến mình có phần áp lực. Thật sự hơi nặng nề khi nhận thì không biết để đâu mà không nhận cũng khó, đáp lại thì không biết làm gì. Ứng xử với người ghét mình dễ hơn người thương mình nhiều lắm.
Vậy còn mình thì sao? Mình thương ai? Và mình đã làm gì để thể hiện tình thương đó? Mình có thương ai ngoài chính mình chăng?
Mọi tình cảm chân thành đều cần được trân trọng. Muốn người khác trân trọng tình cảm của bạn, hãy chân thành.
Đừng ép người khác phải nhận tình yêu thương của mình vì điều đó giết chết tình yêu và tất cả.
Ngày mai sẽ là lý do thứ 74 trong 100 lý do để sống: Một ngày bên cạnh người thương
09/10/2023