William Frederick Cody ( 1846 – 1917 ) , đã có một cuộc đời khá đặc biệt, từ những hành vi phiêu lưu của tuổi trẻ cùng với Pony Express và khi đang phục vụ trong quân đội mỹ cho đến những ngày tháng vòng quanh thế giới như là một đạo diễn chương trình giải trí, biểu tượng thế giới Buffalo Bill.
William Frederick Cody ( Nguồn ảnh : Thư viện Smithsonian )
1. Gia đình của Cody chuyển tới Kansas
Will được sinh ra tại bang Iowa vào năm 1846. Vào năm 1854, người cha của anh, Isaac, đã cùng với gia đình của mình chuyển đến bang Kansas để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Ở đó, cậu bé Will đã nhìn thấy một đoàn xe ngựa bắt đầu hành trình trên tuyến đường Oregon và tuyên bố rằng đó chính là điều anh muốn làm trong tương lai. Ba năm sau đó, ở tuổi 11, cậu đã thực hiện điều đó với một hoạt động vận chuyển. Đó là điểm khởi đầu trong chuỗi hành trình sau này của cậu.
2. Will gặp bộ tộc Kickapoo
Những cuộc gặp gỡ đầu tiên của Cody với người Mỹ bản xứ là với tộc Kickapoo, họ đã kinh doanh tại điểm giao dịch của cha ông. Will cũng kết bạn với các bạn học cùng tộc Kickapoo. Những cuộc gặp gỡ tích cực như vậy đã ảnh hưởng đến cách ông tiếp cận với người bản xứ trong suốt cuộc đời còn lại.
3. Sự chống đối của gia đình về chế độ nô lệ
Isaac Cody phản đối chế độ nô lệ trong bang Kansas và bị đâm vào năm 1854 khi đang diễn thuyết về sự phản đối chế độ nô lệ. Người ủng hộ chế độ này tiếp tục hành hạ gia đình cho tới khi Isaac qua đời ba năm sau đó. Will coi cha mình như một vị tử sĩ và tôn sùng mẹ anh do đã chống đỡ thành công lại những trắc trở đó. Theo gương mẫu của họ, sau này ông đã đứng ra bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ và người da đỏ.
4. Đồng hành cùng với bưu điện Pony
Vai trò mà Cody đóng trong Bưu điện Pony có thể còn đang gây tranh cãi, nhưng đối với anh ta đó là đủ quan trọng để nhấn mạnh trong tự truyện năm 1879 của mình, vào thời điểm đó dịch vụ bưu điện chỉ còn là ký ức. Nếu Cody không quảng bá nó trong mỗi buổi biểu diễn của Buffalo Bill's Wild West trong suốt 30 năm, thì có lẽ nó đã trở thành một sự kiện không quá quan trọng lịch sử Mỹ.
5. Trở thành Buffalo Bill
Năm 1867, trong khoảng thời gian ngưng làm trinh sát viên cho quân đội Hoa Kỳ, Cody đã ký hợp đồng cung cấp thịt bison cho các nhóm lao động ở công ty đường sắt Kansas Pacific. Anh ta chứng minh mình là một thợ săn lão luyện đến mức các công nhân đã tặng cho anh cái biệt danh “Buffalo Bill.”
6. Hương vị tươi đẹp của cuộc sống
Sau khi hoàn thành hợp đồng với công ty đường sắt đó, Buffalo Bill trở lại công việc trinh sát cho Quân đội. Vào tháng 1 năm 1872, anh ta đã dẫn đầu một cuộc chuyến đi săn cho Thiếu tướng Phil Sheridan để tưởng nhớ Đại Công Tước Alexei Alexandrovich. Trong số các khách mời là những người giàu có ở New York đã giới thiệu Cody với ẩm thực đẳng cấp, điều mà anh ấy sẽ tận hưởng suốt đời. Trong vài tuần sau đó, Cody đã du lịch đến Manhattan, nơi anh ấy đã thưởng thức ẩm thực tại Delmonico, ở trong các khách sạn cao cấp, tiệc tùng cùng triệu phú và thưởng thức một số vở kịch.
7. Trên sân khấu
Một trong những vở hài kịch mà Cody đã xem khi ở New York là Buffalo Bill, “King of the Border Men “, tại  rạp chiếu phim Bowery. Anh ấy tham dự cùng với Ned Buntline, người viết một loạt tiểu thuyết giá rẻ dựa trên vở hài kịch. Dưới sự khuyên bảo của Buntline, Cody bắt đầu sự nghiệp diễn xuất vào tháng 12 đó.
8. Sự ra đời của “ Cao bồi phía Tây “ Buffalo Bill
Sau một thập kỷ trên sân khấu, Cody phản ánh, "Thành công vĩ đại và sự giàu có tương đối, đạt được trong nghề biểu diễn, đã kích thích tôi phấn đấu hơn nữa và tăng cường khát vọng cho sự ưa thích công chúng." Sự khát vọng ấy dẫn Cody đến doanh nghiệp thành công nhất của mình. Bắt đầu từ năm 1883, Buffalo Bill's Wild West đã giới thiệu cư dân, động vật và những câu chuyện địa phương cho người Mỹ và sau đó là toàn thế giới. Chương trình biểu diễn đã biến Cody trở thành ngôi sao quốc tế đầu tiên trong lịch sử.
9. Buffalo chinh phục châu Âu
Năm 1887, Cody được mời để mang theo sự hoang dã của vùng đất phía tây đến London và biểu diễn trong dịp Lễ Kỷ Niệm Vàng của Victoria, đánh dấu nửa thế kỷ của bà làm Nữ hoàng Anh. Sau đó, Buffalo Bill đã du lịch châu Âu với đoàn người của mình, giới thiệu cho người Châu Âu về miền Tây Hoa Kỳ. Tại mỗi quốc gia, hàng chục nghìn khán giả tò mò đã đổ xô đến xem biểu diễn trên sân khấu của chàng diễn viên nổi tiếng này.
10. Triển lãm thế giới ở Columbian
Thành công của Cody ở châu Âu chỉ khiến địa vị của ông tại quê hương tăng lên. Khi trở lại nước Mỹ, ông lên kế hoạch tổ chức một buổi đón chào lớn tại Triển lãm Thế giới năm 1893 tại Chicago, nhưng những người tổ chức xa lánh này đã từ chối cho ông một chỗ trên lãnh địa của họ. Trong gần một năm, Wild West biểu diễn ngay bên ngoài cổng chính, thu hút đông đảo khán giả hơn—18.000 người đến mỗi buổi biểu diễn hàng ngày. Buffalo Bill rời khỏi thành phố Chicago một di sản kếch xù có thể kéo dài hơn cả cuộc đời của ông ta.
Nguồn dịch bài :