The Behavior Gap là cuốn sách của Carl Richards (chuyên gia hoạch định tài chính) nói về chênh lệch (khoảng trống - gap) giữa những điều mà mọi người biết về đầu tư so với việc ra quyết định đầu tư. Tác giả cho biết rằng chênh lệch này là do các yếu tố tâm lý và cảm xúc như sợ hãi, tham lam… tạo ra.
Cuốn sách nhấn mạnh rằng cảm xúc là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân thường đưa ra quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc (những gì họ cảm thấy) thay vì dựa trên lý lẽ, quan điểm hợp lý.
Tác giả cũng muốn các nhà đầu tư cá nhân hãy đầu tư thật đơn giản, hạn chế chi phí nhất có thể và nhấn mạnh quan điểm: quan trọng hóa cách đầu tư không mang lại lợi ích gì cả ngoài việc làm bạn tốn thêm nhiều chi phí.
Dưới đây là 10 điều tôi rút ra được từ cuốn sách The Behavior Gap và tôi nghĩ rằng nhà đầu tư cá nhân nào cũng cần phải hiểu:
1. Quyết định đầu tư nên dựa trên những nguyên tắc cụ thể chứ không phải dựa trên những gì bạn tưởng tượng sẽ xảy ra tiếp theo.
2. Nếu đầu tư thua lỗ, lỗi không phải ở khoản đầu tư đó. Chúng ta cần phải chịu trách nhiệm với hành động của bản thân. Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục lặp lại những sai lầm tương tự trong tương lai.
3. Hãy đầu tư thật đơn giản, tránh làm phức tạp hóa vấn đề.
4. Chấp nhận thực tế rằng giữ tiền mặt không phải là giải pháp trong thời điểm thị trường chứng khoán vào downtrend. Thông thường, người ta bán tất cả và chuyển sang giữ tiền mặt là để bớt stress bởi họ không thể chịu đựng (bear market) được nữa. Giữ tiền chờ thị trường trở nên tốt đẹp hơn giống như là nhảy từ cái chảo vô đống lửa. Hãy làm điều ngược lại.
5. Cảm xúc có thể che mờ lí trí và làm bạn không thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
6. Chúng ta không thể biết được thị trường chứng khoán sẽ như thế nào trong tương lai nhưng cái chúng ta có thể điều khiển được chính là hành vi của mình.
7. Nên nhớ: Bạn chỉ có quyền kiểm soát một vài thứ trong cuộc sống mà thôi. Bạn có thể để ý tới những chuyện đang xảy ra trên thế giới nhưng đừng nghiêm trọng hóa vấn đề mà khiến nó ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn.
8. Nếu bạn quyết định chọn lối đi “chậm mà chắc” thì đừng quá tin vào những câu chuyện “làm giàu nhanh” của người khác.
9. Đừng hành động điên rồ: cứ làm mãi một việc và kỳ vọng bạn sẽ nhận được kết quả khác.
10. Mục tiêu của chúng ta không phải là ra một quyết định đầu tư hoàn hảo. Cái chúng ta cần chính là làm tốt nhất có thể trong phạm vi khả năng của mình và tiếp tục tiến bước về phía trước.