Mình và em bé sách cung Bọ Cạp.
Mình và em bé sách cung Bọ Cạp.

Về công việc:

1. Điểm sáng nhất của năm chính là truyện ngắn đầu tay của mình đã được in trong tuyển tập Saigon Writers Club Short Story Anthology 2024. Đây là truyện ngắn mình đã dành 27 năm cuộc đời để sống, 1 năm để viết cùng rất nhiều lần edit, cùng cơ hội học format trên Kindle Direct Publishing. Xin cảm ơn thầy Sam Korsmoe vì lớp học của thầy và người bạn Derek Wells đã giúp proofread một phần truyện. Được làm việc với thầy và bạn chính là tia sáng cuối đường hầm của em.
Thực ra mình đã viết xong post promotion cho sách tiếng Anh, ebook Anh và Việt nhưng cuộc đời ập đến và mình vẫn chưa post nó lên. Có lẽ mình vẫn đang shift responsibility cho Payhip và sóng đời vì đến với mình cùng lúc chăng?
Thật vui làm sao. Nguồn: Thầy Sam Korsmoe
Thật vui làm sao. Nguồn: Thầy Sam Korsmoe
2. Mình làm rất nhiều job, từ research cốt truyện, feedback nhân vật, plotline đến research về e-sports đến support sự kiện và tiệc cưới. Xin cảm ơn anh Dương Quân đã kiên nhẫn, giúp em qua những chuỗi ngày gian khó, anh Phương, bé Thu và Nga đã support em/chị rất nhiều trong công việc ạ.
3. Mình học được cách kết hợp AI và trí tuệ con người để tối ưu hóa content cho một công ty về kỷ lục và thử sức với công việc làm về mảng agency vì trước giờ chỉ có kinh nghiệm trong client side. Ở đây mình được học thêm về cách giao tiếp mềm mỏng hơn giữa người và người trong ngành sáng tạo cùng rất nhiều tips về social post, socialize bằng 3 số the phân khúc cán bộ nhà nước và Sài Gòn Bạc cho giới trẻ trung năng động đến cấu trúc kinh doanh công ty local lẫn global.
4. Mình bắt đầu được series Content Nổ Não, đã lên được 5 số, chuẩn bị được 4 số nữa để tăng giá trị hướng đến cộng đồng cho những content của mình.
5. Mình bắt đầu học được cách tin tưởng bản thân mình hơn, đặt đúng niềm tin vào đúng người hơn, learning on the job nhanh hơn, tháo vát hơn và xử lý tình huống tốt hơn với nhiều kiểu người cùng lúc trong nhiều công việc khác nhau nhưng vẫn giữ được thế mạnh cũ là tìm kiếm thông tin và biết ai có nguồn lực gì để tối ưu hóa và được việc hơn.

Về các khía cạnh khác

6. Mình tin vào tarot và chiêm tinh học. Dẫu bị xem là ngụy khoa học, nhưng với đúng người xem, đúng nơi, đúng nguồn, nó giúp giải thích những gì ẩn đằng sau và là một công cụ tự phản tư hữu ích. Highly recommend anh Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo cùng dự án Heal The World mà mình rất tin tưởng ạ.
7. Mình trải qua 2 kỳ ego death chấn động tâm linh, ép mình phải unlearn những gì mình dành 27 năm cuộc đời về bệnh thành tích. Bài học rút ra được là: Không quan trọng người ta có bằng cấp gì, dẫu là thẻ sinh viên Harvard Yale Oxbridge bằng Canva (mình highly recommend dùng Illustrator vì Canva làm thẻ in ra nó hơi mờ) hay bằng real Ivy Plus, quan trọng người ta đối xử với mình như thế nào.
8. Mình research về pipeline và mô hình Khung Quản lý Vòng đời Đối tác (Partner Lifecycle Management - PLM), khung "4C" cho Liên minh Chiến lược, Khung "4C" cho Liên minh Chiến lược từ Tiến sĩ Mason Carpenter và Gerard Sanders, để chuẩn bị cho cuốn sách về app hẹn hò. Cuối cùng, sau nhiều năm tự hỏi vì sao mình lại từ một cô gái học chuyên Sinh từ lớp 9 ở Trần Đại Nghĩa và Phổ Thông Năng Khiếu, học kinh tế ở Ngoại Thương và hiện tại làm viết freelance, mình đã nối được những dấu chấm tưởng như vô hình và biết cách tận dụng kiến thức chiều ngang để đào sâu vào chiều dọc và tìm cách làm sao cho những kiến thức mình biết khoa học hết sức có thể.
Bữa đi ngang trường cũ, một thời năng nổ của mình.
Bữa đi ngang trường cũ, một thời năng nổ của mình.
9. Mình tìm được cách nhìn người tốt hơn, network hiệu quả, bình tĩnh và kiên nhẫn hơn với những mối quan hệ và biết đánh giá có nên đầu tư vào một người, dù là bạn bè, đối tác hay khách hàng tiềm năng hay không.
10. Mình đã dành tiền mua mới điện thoại trong 2 tháng sau 2 năm dùng điện thoại cũ mà không dính vào trả góp hay thẻ tín dụng gì hết. Cảm thấy rất vui, học thêm một chút về ngành review điện thoại, phân khúc mua điện thoại cũ, nhưng mình vẫn thích cái gì đấy đảm bảo hơn do mình mua ngay khúc sao Thủy nghịch hành (đồ điện tử dễ hỏng).
Bonus 1 thành tựu: Tháng 11 mình hoàn thành 4 thử thách.
a. Không nhắn tin cho mập mờ trong 30 ngày.
b. Tập thể dục 30 ngày.
c. Đọc sách 30 ngày.
d. Viết, vâng, cũng trong 30 ngày.
Và mình rất tự hào về điều đó.
Đây là một năm dài và cam go, không chỉ với mình mà với cả nhân loại. Tuy nhiên, xin mượn thông điệp từ “Ông già và biển cả” của Ernest Hemingway: Sau những tháng ngày mệt mỏi, ánh mặt trời sẽ lấp lánh trên bộ xương cá, thứ canh giữ ngoài bờ biển để chúng ta mơ yên những giấc mơ sư tử.
Đối thủ xứng tầm thì mới gặp nhau. Nguồn: cdn-images.vtv.vn
Đối thủ xứng tầm thì mới gặp nhau. Nguồn: cdn-images.vtv.vn
Xin chúc mọi người một năm 2026 nhiều hạnh phúc, sức khỏe và thành đạt hơn năm cũ nhé.
Be Real in a Fake World,
Narcy Nguyễn/Ngọc Thủy