10. Nghề nghiệp nào sẽ không bị đào thải trong 20 năm tới?

Arwa Mahdawi | Hằng
Các công việc không tự dưng biến mất, chúng chỉ thay đổi từ dạng này sang dạng khác. Những ai không cập nhật những kỹ năng công việc mới để thích ứng thì hiển nhiên sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc.

9. Tâm lý học và những điều ta bỏ lỡ

J.
Những ngộ nhận về tâm lý học có thể dẫn đến những hệ quả đáng gờm bởi chúng ta thường dựa vào những suy xét cá nhân để đưa ra quyết định liên quan tới con người. Những quyết định đó có thể gây thương tổn tới những cá thể có liên quan, theo cách mà chúng ta không ngờ tới.

8. Google và những bí mật đen tối của con người

Seth Stephens-Davidowitz | Minh Nhật
Khám phá những sự thật gây sốc về ước muốn, lòng tin và định kiến của chúng ta qua những bí mật mà ta gửi gắm cho Google.

7. Công nghệ đã hủy hoại sự thật như thế nào

Katharine Vine | Phúc Trần
Các phương tiện truyền thông xã hội đã thôn tính tin tức – đe dọa việc gây quỹ cho các hoạt động báo chí phục vụ lợi ích công và mở ra một thời đại mà ở đó mỗi người đều có các phiên bản sự thật của riêng mình. Tuy nhiên, hệ quả của việc này còn vượt xa khỏi giới hạn của ngành báo chí.

6. Những ngộ nhận hoang đường về trinh tiết

Nolan Feeney | Mỹ Châu
“Hàng loạt ngộ nhận nặng nề về trinh tiết vẫn đang lan tràn như: Quan hệ tình dục lần đầu tiên là một cuộc lột xác hoàn toàn, làm thay đổi cả thể xác lẫn tâm trí của bạn; có một cách mất trinh “đúng đắn,” và việc đánh mất trinh tiết như thế nào sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời về sau của bạn.”

5. Phải chăng chúng ta sắp được chứng kiến một xã hội bất bình đẳng nhất từ trước đến nay?

Yuval Noah Harari | Lâm Đặng
Công nghệ sinh học và sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chia nhân loại thành một bên là tầng lớp nhỏ của những người “siêu việt” và bên còn lại chiếm đa số là tầng lớp hạ đẳng của những người “vô dụng.” Một khi phần đông dân số mất đi giá trị kinh tế và quyền lực chính trị của mình, bất bình đẳng sẽ tăng lên mức báo động.

4. Thủ phạm tàng hình (Phần 1)

Tố Linh
Hội chứng Marfan và điều ước ngược thời gian.

3. Cố cho tới chết

Alexandra Schwartz | Bích
Những điều mà chuyên gia self-help và những nhà phê bình thể loại này tiết lộ về thời đại của chúng ta. “Chúc mừng năm mới, bạn yêu! Khi rượu vang đã nhạt, và cây thông Noel cũng đã được dỡ xuống để mang đi làm mùn, đã đến lúc bạn phải suy nghĩ về những tháng sắp tới.”

2. Tự sát là tội của nỗi cô đơn

Andrew Solomon | Ninh
Khi Robin Williams tự kết thúc đời mình, chúng ta nhận ra rằng trầm cảm cũng giống như ung thư, đều là những kẻ sát nhân không lý do.

1. Sự nhàm chán tác động tới bạn như thế nào?

Manoush Zomorodi | J.
“Mọi cảm xúc đều mang một mục đích—một lợi ích tiến hoá riêng. Tôi muốn biết tại sao chúng ta lại cảm thấy nhàm chán, khi mà nó có vẻ là một thứ cảm xúc khá tiêu cực và vô dụng.”