"10 bài học dành cho tuổi trẻ của chính tôi" - Phần đầu
Hi, cũng đã khá lâu kể từ bài viết cuối của Luân. ...
Hi, cũng đã khá lâu kể từ bài viết cuối của Luân.
Thời gian vừa qua mình cũng có một vài ý tưởng dành cho việc viết lách, nhưng... À thôi! Nói gì là bao biện mất. Chủ yếu là do sự lười biếng của chính mình nên Luân đã ngâm nó... đến mức không còn cảm hứng để viết :>
Nhưng tình cờ thay... mình vừa xem xong video của anh "Duy Thanh Nguyen" về những bài học mà anh ấy rút ra khi anh ấy tuổi 30. Mình sẽ gắn link ở đây, nếu mọi người hứng thú:
Chuyện là, sau khi xem xong video thì mình cũng học hỏi được khá nhiều từ các chia sẻ của anh Duy... Và mình tự hỏi bản thân:
"Vậy thì mình có bài học gì trong chặng hành trình vừa qua không?"
Và câu trả lời là có, có rất nhiều là đằng khác. Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm - góc nhìn của riêng bản thân mình.
*Nhưng trước tiên, mình có một vài lưu ý nho nhỏ:
1. Kinh nghiệm - góc nhìn: Của mình được học hỏi từ chính trải nghiệm của mình, của những con người mình đã gặp, những quyển sách mình đã đọc,... Từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nên có lẽ bạn sẽ thấy quen thuộc ở đâu đấy... là lẽ bình thường :>
2. Về bản thân: Mình biết bản thân còn nhiều thiếu sót và sự non trẻ, nhưng đây là trải nghiệm của mình. Mình rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý từ các bậc tiền bối và các câu hỏi từ đàn em.
3. Về xưng hô: Em xin phép được xưng hô là "Luân" hoặc "mình", vì đối tượng mà em hướng đến là những bạn trạc tuổi và như vậy sẽ dễ dàng chia sẽ và đồng cảm hơn.
1. Tuổi trẻ hãy thử nhiều thứ hơn
Về lí do - lí do tại sao mà tuổi trẻ cần phải thử nhiều thứ hơn. Đơn giản là vì tuổi trẻ "kiến thức - kinh nghiệm - trải nghiệm" của tụi mình còn quá ít. Nên cần phải "thử" nhiều hơn, "biết" nhiều hơn, "hiểu" nhiều hơn.
Lấy ví dụ từ chính bản thân mình. Mình thời cấp 3, chỉ là một cậu nhóc. Trong trí nhớ của mình thì đó là một thời mà mình cho rằng bản thân là "vô địch". Nếu so với những đứa tạm gọi là "trai làng" thì mình cũng là một "trai làng nổi trội". Từng nghĩ bản thân đã biết rất nhiều thứ.... Cho đến khi, mình lên Thành phố để học Đại học. Ở đây, mình đã được trải nghiệm nhiều thứ: Kết giao bạn bè mới, tham gia CLB, lần đầu đứng thuyết trình, lần đầu làm nhóm trưởng (leader), lần đầu thiết kế PPT, lần đầu tự nấu cơm cho bản thân hằng ngày,...
Quá nhiều cái "lần đầu và mới" có thể kể đến tận sáng mất (à, khi mình viết bài này thì cũng gần 1:30 AM rồi còn đâu :> )
Và rồi Luân nhận ra... Bản thân mình quá nhỏ bé và cần phải thử nhiều thứ mới, học hỏi, trao dồi thêm rất rất rất nhiều.
Đấy là lí do tại sao mình nghĩ là tuổi trẻ mình cần phải mạnh dạn thử nhiều cái, nhưng bên cạnh đó thì cũng có...
Vài lưu ý dành cho việc mạnh dạn "thử" mà không "đào hố chôn mình":
1. Hãy thử từng cái một: Đừng có thử 3-4-5 cái một lượt. Vì như ông bà ta hay nói "đừng bao giờ bắt một lúc 2 con thỏ, nếu không bạn sẽ chả bắt được con thỏ nào".
2. Hãy cố gắng hết mình: Khi mình thử một cái mới, mình hãy nghiêm túc với nó và nhận trách nhiệm thuộc về mình :> cho dù có "thử sai" cái đi chăng nữa. Thì mình cũng đã loại được một cái "thử sai" và tăng xác suất "thử đúng".
3. Hãy cho nó thời gian: Bất cứ cái gì cũng vậy bạn à, nấu cơm thì cũng phải đợi 5p - 10p cho cơm chín. Cái gì cũng cần có thời gian của riêng nó, nên hãy kiên trì. Thời gian ở đây là do bạn đặt ra, tùy vào "mục tiêu thử" của bạn là cái gì. Có thể là 1 tuần, 1 tháng, 1 năm,... Bạn có thể tham khảo từ người đi trước trong thứ bạn muốn thử ấy. VD: Người bình thường sẽ mất khoảng 3-6 tháng để thông thạo guitar cơ bản, mất khoảng 3-6 tháng để thấy thành quả đi tập GYM - thể thao của mình. Nên hãy cho mình thời gian để thử nhé.
4. Hãy học cách bỏ những thứ không phù hợp: Yeah mình nói là "học cách" vì làm gì có cái gì mà hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai? Nếu có thì chắc là "SGK toán lớp 5" hoặc thứ gì đó tương tự... Tóm lại, hãy học cách bỏ những gì bản thân thấy không phù hợp "thử" nữa và "thử cái mới"
2. Đi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều người hơn
Như đã kể ở trên, nhờ có việc mình "lên Thành phố học Đại học" thì mình mới nhận thấy được bản thân còn nhiều thiếu sót...
Bên cạnh việc "thử", thì việc đi nhiều hơn và gặp gỡ nhiều hơn đã cho mình thấy nhiều điều mới lạ hơn. Khi bạn đi nhiều hơn, thì tự nhiên bạn sẽ gặp nhiều người hơn.
Và việc mà bạn tiếp xúc - làm việc - học tập với nhiều người khác nhau. Sẽ dần khiến chính bạn hiểu hơn về bản thân hơn.
Vì sao ư? Vì khi bạn gặp nhiều người hơn, bạn sẽ thấy được những "điểm mạnh và điểm yếu" của người khác. Từ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng so sánh mình với những người mình gặp. Và rồi bạn sẽ hiểu hơn về "điểm mạnh và điểm yếu" của chính mình.
Bên cạnh đó, bạn cũng học hỏi được rất nhiều từ họ. Từ quan điểm, góc nhìn, bài học, thất bại, thành công,.. của họ. Bạn sẽ tự "chắt lọc" và rút ra những bài học cho riêng mình.
Lấy ví dụ đơn giản: Luân sẽ không bao giờ biết được mình là một đứa "lau nhà rửa chén" bậc thầy, cho đến khi thấy những "thằng" bạn chung Kí túc xá không biết "lau nhà rửa chén" :> Ồ, hóa ra mình cũng tài năng phết!! :)))
3. Học cách chiêm nghiệm về bản thân
*Chiêm nghiệm: Nói đơn giản là nghĩ về suy nghĩ, suy ngẫm, tìm hiểu về một vấn đề gì đó.
Sau khi mình đã "thử" đã "đi" đã "gặp gỡ" rồi thì hãy dành ra đâu đó 1 ít thời gian 5p - 10p gì cũng được. Nghĩ lại về những gì đã xảy ra, có thể là một lúc nào đó rãnh rỗi.
Thật ra, Luân đang viết bài viết này cũng là một cách để bản thân chiêm nghiệm. Ngoài ra, còn có một số cách mà Luân có thể gợi ý mọi người làm là: viết lách, nhật kí, thư giãn và ngẫm nghĩ về sự đời, tìm một ông/ bà bạn mà tán gẫu về chuyện đã qua,...
Nhưng đối với riêng Luân thì việc "viết ra" cái gì đó là hiệu quả nhất~
Luân sẽ gợi ý một số chủ đề mà Luân vẫn thường suy ngẫm:
1. Thời gian vừa rồi (VD: 1 tuần), mình có làm gì sai không? Có thất bại gì không? => Học hỏi từ thất bại của mình.
2. Sắp tới mình có muốn thử cái gì đó mới không?
3. Hiện tại, mình đang có những ưu tiên gì? Trong học tập? Trong cuộc sống?
4. Mình đang làm những gì hằng ngày? Những thứ đó có còn quan trong không? => Nếu không thì loại bỏ
5. Những MQH của mình đang như thế nào?
4. Gia đình thật sự rất quan trọng
Mình biết là ngoài kia, có nhiều bạn có gia đình không êm ấm. Có thể bạn sẽ thấy "gia đình của mình" không thật sự quan trọng như thế. Nhưng đối với Luân và Luân cũng nghĩ là với đa số mọi người. Gia đình luôn nằm trong "những thứ quan trọng nhất" của cuộc sống.
Và Luân càng ngày càng thấm thía câu đó hơn sau khi... mình lên Đại học. Yeah... như bạn thấy đó, kể từ khi lên Đại học đã có rất nhiều thứ xảy ra với mình. Và tại sao mình lại "thấm thía" đến vậy?
Đó là... mình mất đi người thân - Ngoại của mình. Bà ngoại của mình đã mất một cách đột ngột vào thời gian mình lên Đại học độ chừng nửa năm. Bà luôn là người thương yêu, hi sinh vì gia đình. Đối với Luân, bà là một người thân "quan trọng" khi những kì nghỉ hè - tuổi thơ của Luân luôn gắn liền với hai từ "Về Ngoại"... Một sự mất mát lớn trong lòng của mình :<
Điều đó, cho mình nhận thức rõ hơn về cuộc sống này thật sự rất ngắn ngủi. Bất cứ lúc nào người thân mình cũng có thể ra đi, điều đó làm mình nhận thức rõ ràng hơn về sự trân quý của những phút giây bên gia đình - người thân của mình.
5. Hãy có "idol" của riêng mình
Vậy thì "idol" mà mình đang muốn nói đến là gì?
Đó là những con người mà bạn ngưỡng mộ lối sống của họ, những con người mà bạn khát khao trở thành, những con người cho bạn thêm niềm tin về những điều tốt lành trong cuộc sống, những con người truyền cảm hứng cho bạn.
Hãy tìm cho mình ít nhất một "idol", nếu được thì người đó nên là một người bạn thường xuyên gặp thì bạn sẽ bị họ ảnh hưởng nhiều hơn. Có thể là "trực tiếp hoặc online" qua Facebook, Youtube, Instagram,... nơi bạn có thể "follow" theo họ.
Theo ý kiến của riêng mình, một trong những cách nhanh nhất để có thể phát triển là hãy tìm kiếm "một hình mẫu" nào đó mà bản thân muốn trở thành. Ít nhất là trong giai đoạn hiện tại, và phấn đấu để có thể trở thành hình mẫu đó. Và phát triển thành một "chất riêng" của mình sau đó. Câu khá phổ biến là "đứng trên vai người khổng lồ" đấy.
Sau đây, Luân sẽ cho các bạn thấy một số idol (MXH) của mình:
Đây đều là những người mà Luân đã học được rất nhiều từ họ. Họ chính là nền tảng để Luân có thể học những thứ khác cho đến bây giờ.
Tất nhiên, là còn nhiều "idol" khác. Đã truyền không ít cảm hứng cho mình. Nhưng nếu kể hết, thì quá dài. Và mình nghĩ chắc mọi người cũng không hứng thú nghe mình kể hết :>
Kết: Phần đầu
Do bài viết dài hơn dự tính của mình, và mình phải đi ngủ vì sáng còn có việc sớm nên mình quyết định chia nó làm 2 phần khác nhau. Và sẽ cố gắng hoàn thiện "phần cuối" trong tuần sau.
Nhưng với bản tính thích "ngâm bài" như mình thì mình không chắc là bản thân sẽ đủ siêng để viết hay không nữa :3
Nếu bạn vẫn có hứng thú nghe tiếp 5 bài học còn lại thì bạn có thể "comment gì đó" chẳng hạn như "mình muốn đọc phần còn lại". Thì chắc mình sẽ cố gắng viết đó :>
Haha, mình đùa thôi. Mong mọi người không quá để ý~
Và tất nhiên rồi, nếu "bạn" đọc đến đây. Thì mình rất cảm kích bạn về điều đó. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ phản biện - góp ý - câu hỏi gì thì mình rất sẵn lòng trao đổi với bạn. Thanks so much!!! :33
03:04 AM - 17/03/2024 - Phòng trọ
LIAM - THẰNG KHỜ