Cảnh báo!!! Bài viết sẽ có thể khiến bạn suy nghĩ nhiều và....trở nên sáng suốt hơn :)
Giữa những chuỗi ngày dài vô định như thế này, con người ta dễ rơi vào trạng thái tư lự, trầm mặc với những suy nghĩ xa xôi về cuộc sống, về con người, về cả những mối quan hệ. Trong khoảng đâu đó của dòng suy tư, ắt hẳn ta sẽ có đôi lần đối diện với bản thân và đặt câu hỏi: Lý do của sự tồn tại là gì? Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, có lẽ bạn nên tìm hiểu về IKIGAI.
"Ikigai" là một khái niệm xuất phát từ Nhật bản, được tạo nên bởi sự hợp nhất giữa các biểu tượng có ý nghĩa là "life" - cuộc sống đi cùng "to be worthwhile" - xứng đáng. Dịch một cách nôm na, Ikigai có thể hiểu là "Lý do của sự tồn tại". Với mỗi người trong chúng ta, câu trả lời chính xác đều khác, dẫn chúng ta đến những con đường rất khác. Tuy nhiên, về bản chất chúng ta vẫn có thể đi tìm IKIGAI của riêng mình dựa trên 10 nguyên tắc sau:

1. Stay active; don’t retire. (Hãy luôn năng động, đừng nghỉ hưu)

Một trong những lý do khiến cho người lớn tuổi dễ bị trầm cảm sau khi ngừng làm việc đó chính là cảm giác họ đã đến đích cuối cùng của kế hoạch cuộc đời, và bỗng dưng một ngày nọ họ không còn biết phải làm gì nữa. Vì vậy nguyên tắc đầu tiên của IKIGAI để bạn tìm ra được lẽ sống cho mình chính là duy trì các hoạt động hàng ngày. Còn ý nghĩa của từ "nghỉ hưu" ở đây không hẳn chỉ là nói về việc đến tuổi ngưng làm việc tại công ty, mà chỉ đơn giản là đừng nghỉ ngơi quá lâu, trong một thời gian dài đến nỗi làm mất đi động lực sống của bản thân.

2. Take it slow. (Hãy từ tốn thôi!)

Trong cuộc sống hiện đại, với muôn vàn mối lo, việc chạy đua với deadline với thời gian, gần như là một phần tất yếu trong cuộc sống. Điều này khiến cho chúng ta quên đi rằng dù ta có nhanh hơn thì mây vẫn trôi, gió vẫn thổi, 1 giờ vẫn là 60 phút, 1 phút vẫn là 60 giây; chỉ có nhịp tim và hơi thở ta trở nên gấp gáp vì đuổi theo những hoạch định. Bạn biết đấy, dù là vận động viên marathon thì sau một cuộc đua dài, ta vẫn cần thời gian để nghỉ ngơi, để chữa lành và hồi phục. Hãy chọn cho mình một thời gian nhất định trong ngày hoặc trong tuần để "take it slow", đôi khi cũng chỉ đơn giản là kiên nhẫn nhìn một con ốc sên đi ngang qua.

3. Don’t fill your stomach. (Đừng chỉ lấp đầy bao tử)

Bạn có bao giờ quan sát cách nhà sư ăn chưa? Họ ăn rất từ tốn, nhai chậm, nhai kỹ và chỉ ăn một lượng thức ăn vừa phải. Hành động "ăn" là một phương thức căn bản để con người tiếp thu nguồn năng lượng duy trì sự sống. Nhưng vì năng lượng là thứ không nghe không thấy được, nhưng cơn đói cồn cào thì lại tạo ra âm thanh, nên ta cứ cố gắng lấp đầy bao tử để thoả mãn nhu cầu tức thời. Hơn nữa, mọi vật chất được tạo ra đều mang năng lượng tốt và xấu, tích cự và tiêu cực, ngay cả khi chúng được chuyển hoá trong lúc chúng ta ăn. Vì vậy, nguyên tắc này gợi nhắc chúng ta rằng hãy ăn và cảm nhận, trân trọng từng hạt cơm, cọng rau, miếng thịt.

4. Surround yourself with good friends. (Chơi với bạn tốt)

Sự ra đời của mạng xã hội giúp chúng ta kết nối được nhiều người hơn nhưng trong danh sách dài những người bạn đó, ai thật sự là bạn tốt? Phần lớn những mối quan hệ xã giao đều mờ nhạt theo thời gian khi cả 2 bên không còn lợi ích chung nào nữa; nhưng bạn tốt là những con người có trái tim đồng điệu. Họ hiểu nhau và trân trọng mối quan hệ bất chấp khoảng cách địa lý và lợi ích cá nhân. Vậy làm sao để xung quanh mình toàn là bạn tốt? Sự thật là mối quan hệ tốt đẹp xuất phát từ cả 2 phía, há chẳng phải chúng ta nên đặt lại câu hỏi trên thành "Làm sao để mình trở thành bạn tốt của ai đó?". Thế giới quan của ta chính là thứ ta cần phải giải quyết đầu tiên rồi luật hấp dẫn sẽ giúp bạn giải quyết phần còn lại.

5. Get in shape for your next birthday. (Giữ dáng cho đến trước sinh nhật tiếp theo)

6. Smile. (Cười)

Cơ thể vật chất phản ánh sức khỏe và tinh thần của con người. Bạn sẽ không đủ sức để tìm ra hay thực hiện Ikigai của mình nếu như không có một cơ thể khoẻ mạnh và một trí óc minh mẫn. Nguyên tắc 5 và 6 rất đáng suy ngẫm. Chính ta có tự hỏi mình đâu là lần cuối cùng ta tập thể dục thật sung sức và cười thật sảng khoái?

7. Reconnect with nature. (Tìm về thiên nhiên)

Con người là một phần của thiên nhiên; thiên nhiên là một phần của vũ trụ. Nhưng tiến hoá lại đưa con người hiện đại chúng ta vào thế giới của những khối bê tông, của những ngôi nhà cao tầng và những ánh đèn nhân tạo, tách biệt con người khỏi thiên nhiên. Để rồi con người tự cho chúng ta là giống loài thượng đẳng mặc sức khai thác thiên nhiên hơn là kết nối và bảo vệ thứ mà ta thuộc về. Do đó, tìm về với thiên nhiên chính là câu thần chú hiệu nghiệm để ta thoát khỏi những bủa vây của sự cám dỗ, của những năng lượng tiêu cực đang dần dần bòn rút tâm hồn mình.

8. Give thanks (Hãy biết ơn/Nói cám ơn)

9. Live in the moment. (Sống trong thực tại)

Bạn có thấy hai nguyên tắc này có sự kết nối đặc biệt? Chỉ khi ta biết sống trong thực tại, ta mới cảm thấy biết ơn và chỉ khi ta cảm thấy biết ơn, ta mới thật sự sống trong thực tại. Vì sao ư? Vì chúng ta là giống loài gần như duy nhất có thể hiểu được khái niệm của thời gian. Đối với chúng ta, ta có quyền được lựa chọn sống trong quá khứ, sống cho tương lai nhưng hiện tại lại là thứ quá khó. Có lẽ vì hôm qua đã không còn nữa, ngày mai thì chưa đến nên không có lý do gì để ta đối mặt với chính mình, với những hành động mình có thể làm trong thực tại. Đôi khi bất chợt ta lại nghĩ nếu ta chỉ có một ngày để sống như phù du, ta có cảm thấy biết ơn món quà cuộc sống này hơn không?

10. Follow your ikigai. (Đi theo Ikigai của bạn)

Nguyên tắc cuối cùng rồi, bạn đã tìm ra Ikigai của mình chưa?
Bạn có thể đọc thêm về Ikigai tại đây: https://www.sloww.co/ikigai-book/