Cách tôi tận dụng thời gian để đọc sách trong bất cứ trường hợp nào.
Tận dụng thời gian để đọc sách
Tận dụng thời gian để đọc sách
Việc đọc sách là việc rất nhiều người muốn nhưng đa số thì mọi người đều có chung một trở ngại là không sắp xếp được thời gian để thời gian để đọc sách. Ai cũng nói để khi nào rảnh thì tôi sẽ đọc nhưng một sự thật là chúng ta chẳng bao có thời gian rảnh thật sự để đọc một cuốn sách.
Sau đây 10 cách tận dụng thời gian mọi lúc để đọc sách theo kinh nghiệm cá nhân của tôi.
Bất cứ khi nào ra khỏi nhà, cũng cầm theo một cuốn sách mà bạn cần đọc, về nhà hãy để cuốn sách ở vị trí thuận tiện và dễ thấy nhất để gợi nhắc là bạn cần đọc cuốn sách đó. 1. Mỗi buổi sáng, bắt đầu một ngày mới, sau khi bạn thức dậy và làm vệ sinh cá nhân hoặc không thì bạn cứ cầm một sách để đọc tối thiểu 30 phút.
2 .Trước khi bạn đi ngủ, hãy cầm cuốn sách đọc đến khi buồn ngủ và thả nó xuống khi muốn ngủ.
3. Đọc sách trên đường đi làm bằng các phương tiện công cộng (bạn đi xe máy thì bỏ qua).
4. Đọc sách sau khi ăn trưa xong ở nơi làm việc (bạn nào cần ngủ trưa thì bỏ qua, từ lúc tôi đi làm thì tôi chưa bao giờ ngủ trưa, tôi luôn tận dụng thời gian này để đọc cuốn sách yêu thích).
5. Trong lúc đón con, hoặc chờ vợ (chồng) đi đâu hay làm gì.
6. Mỗi khi gặp ai hay hẹn ai ở một nơi nào đó thì cứ cầm theo một quyển sách, tranh thủ đến sớm nhất có thể, trong lúc chờ người cần hẹn tới thì tranh thủ đọc.
7. Hết giờ làm việc, ở lại công ty thêm 30 phút và bắt đầu đọc (cách này tôi vẫn làm vì 5h30 tan làm thì xe cộ đông đúc thì tranh nhau cùng đi về làm gì, còn nếu bạn bận đón con thì bỏ qua).
8. Trong lúc chờ xe đến đón, hay chờ chuyến bay đi đâu đó, thay vì than phiền thì bạn có thể đọc một cuốn sách trong lúc chời đợi.
9. Sau khi ăn cơm tối và hoàn thành việc nhà xong, tranh thủ 30 phút để đọc.
10. Mỗi ngày, bạn dành khoảng thời gian cố định trong một ngày vào buổi tối, tranh thủ 30 phút và bắt đầu đọc cuốn sách yêu thích. Mỗi người trên thế giới này, từ bác sĩ đến giáo viên, hay nhân viên văn phòng hay người bình thường thì ai cũng đều có 24 tiếng trong 01 ngày, người làm được việc gì đó hay có thành tựu gì là NHỮNG NGƯỜI biết tranh thủ thời gian.
Đừng bao giờ nói câu "để khi nào tôi rảnh thì sẽ đọc sách" vì tất cả các nghiên cứu và trải nghiệm cá nhân của tôi là chúng ta không bao giờ RẢNH, lúc nào chúng ta cũng bận rộn làm một cái gì và phí thời gian. Chúng ta không bao giờ đủ kỷ luật hay tự giác để thắng SỰ TRÌ HOÃN nên hãy áp dụng quy tắc 30 phút.
Hãy tận dụng thời gian hết sức có thể, để đọc sách. Có nhiều lúc ngồi đón con hay chờ bạn tới một cuộc hẹn, tôi viết xong một bài review sách hay tóm ý, đọc xong cả một chương sách.
Giả sừ mỗi 30 phút khi bạn đọc thì bạn đã đọc tối thiểu 30 trang. Một cuốn sách trung bình 300 trang thì bạn mất 10 ngày để đọc xong.
Mỗi ngày, mỗi tháng trôi qua bạn lặp lại hành động đọc trên thì bạn đã đọc xong 3 cuốn sách. Mỗi năm thì bạn tự tính lên, nên chẳng có cách hay bí quyết gì bí mật để đọc sách mà chỉ có KỶ LUẬT và vượt qua SỰ TRÌ HOÃN của cá nhân thôi.
Chúng ta hình thành một thói quen đọc sách
Như James Clear đã nói trong cuốn “Thói quen nguyên tử”
"Các thay đổi nhỏ thường có vẻ như không tạo nên khác biệt mấy cho tới khi bạn vượt qua ngưỡng tới hạn. Kết quả mạnh mẽ nhất của bất kỳ quá trình cộng gộp nào cũng có độ trễ. Bạn cần nhẫn nại. Một thói quen nguyên tử là một thói quen nhỏ, thành phần của một hệ thống lớn hơn. Giống như nguyên tử là khối thành phần tạo nên phân tử, thói quen nguyên tử chính là khối thành phần tạo nên các kết quả phi thường"
Nên mỗi ngày dù bận rộn, mệt mỏi, u sầu hay cảm xúc như thế nào thì tôi cũng phải đọc sách tối thiểu 30 phút, viết một bài bất kỳ trên một nền tảng nào, mỗi tuần tôi phải review một cuốn sách bất kỳ.