Trong hội hoạ, nghệ thuật và trí tưởng tượng là hai chìa khoá dẫn đến mọi thành công của mọi hoạ sĩ. Các bức hoạ này đều đến từ châu Âu - Mĩ. Dưới cái nhìn đơn cực khi luôn đề cao nghệ thuật phương tây như những thế kỉ gần đây, không quá khó hiểu khi các tác phẩm nghệ thuật phương Tây được đề cao, và các khu vực khác của thế giới không được công nhận rộng rãi. Tôi viết những dòng này với mong muốn các bạn có sự nhìn nhận đa chiều về những vấn đề trên. Cảm ơn các bạn!
____________________________________________________________________

1. SALVATOR MUNDI CỦA LEONARDO DA VINCI (450,3 TRIỆU USD)

Bức tranh này của Leonardo da Vinci được vẽ vào những năm 1500 thường được đưa vào tầm ngắm vì tính xác thực của nó. Thế giới nghệ thuật vẫn đang phân vân về vấn đề đó là tác phẩm thực sự của da Vinci hay tác phẩm của một trong những học trò giỏi của ông. Bất chấp điều đó, nó đã thu về một khoản tiền khổng lồ 450 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Christie vào năm 2017. Bức tranh đã được mua bởi Thái tử Ả Rập Xê Út, Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Salman Al Saud thông qua Bộ trưởng Bộ Văn hóa của ông. Bức tranh dự kiến ​​sẽ được trưng bày tại Louvre Abu Dhabi , tuy nhiên, sau đó nó đã bị hủy bỏ. Theo Wall Street Journal, nó được đồn là đang được cất giữ trên du thuyền của hoàng tử Ả Rập Xê Út và được dành để trưng bày tại trung tâm văn hóa tương lai của chính Ả Rập Xê Út ở Al Ula.

2. INTERCHANGE CỦA WILLEM DE KOONING (300 TRIỆU ĐÔ LA MỸ)

Được vẽ bởi họa sĩ trừu tượng người Mỹ gốc Hà Lan, Willem de Kooning, 'Interchange' là một trong những tác phẩm phong cảnh trừu tượng đầu tiên của ông. Vào tháng 9 năm 2015, nó đã được bán cho Kenneth Griffin, Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ Citadel với giá 300 triệu đô la Mỹ. Nó hiện đang được cho mượn tại Viện Nghệ thuật Chicago.

3. NHỮNG NGƯỜI CHƠI BÀI CỦA PAUL CEZANNE (ƯỚC TÍNH TỪ 250 ĐẾN 300 TRIỆU ĐÔ LA MỸ)

Paul Cezanne đã vẽ những Người chơi bài trong thời điểm mà anh ấy được ca ngợi nhiều nhất. Người mua bức tranh này là Hoàng gia Qatar vào năm 2011. Có 4 tác phẩm khác có tiêu đề tương tự, nhưng chúng được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Musée d'Orsay, Courtauld, và Quỹ Barnes.

4. NAFEA FAA IPOIPO CỦA PAUL GAUGAIN (GẦN 300 TRIỆU ĐÔ LA MỸ)

Được dịch là 'khi nào bạn kết hôn', bức tranh thú vị này được hoàn thành bởi Paul Gaugain theo trường phái hậu ấn tượng năm 1892. Bức tranh vẽ hai người phụ nữ đến từ Tahiti, nơi Gaugain đã ở một thời gian. Nó được cho là đã được bán cho hoàng gia Qatar vào năm 2014.

5. 'NUMBER 17A' CỦA JACKSON POLLOCK (200 TRIỆU ĐÔ LA MỸ)

Jackson Pollock là một trong những họa sĩ theo trường phái biểu hiện trừu tượng nổi tiếng nhất mọi thời đại. Bức tranh 'Số 17a' của ông đã được mua như một phần của thỏa thuận với David Geffen Foundation và Kenneth Griffin, người cũng đã mua lại Interchange. Tổng chi phí của thương vụ này là 500 triệu đô la Mỹ.

6. 'NO 6 - VIOLET GREEN AND RED' CỦA MARK ROTHKO (186 TRIỆU USD)

Bạn không thực sự cần một bức tranh để hình dung bức tranh này vì tiêu đề là tự giải thích. Tuy nhiên, nó được vẽ vào năm 1951 bởi nhà biểu hiện trừu tượng nổi tiếng người Mỹ gốc Nga Mark Rothko. Nó được tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev mua lại từ Yves Bouvier, người sau đó được cho là đã gặp rắc rối trong một loạt các vụ kiện quốc tế do xuyên tạc các tác phẩm và sau đó đã tính phí quá cao. Bức tranh bán cho Rybolev này ban đầu được mua với giá chỉ bằng một nửa, Bouvier bỏ túi phần chênh lệch.

7. 'WASSERSCHLANGEN II' CỦA GUSTAV KLIMT (170 TRIỆU USD)

Wasserschlangen dịch là 'rắn nước'. Được vẽ bởi Gustav Klimt, một họa sĩ nổi tiếng người Áo, nó có một số yếu tố lá vàng. Bức tranh này cũng đã được bán cho Dmitry Rybolovlev bởi Yves Bouvier. Rybolev cũng được cho là sở hữu bức tranh đắt nhất thế giới - Salvator Mundi. Bức tranh này ban đầu thuộc về một chủ nhà máy lụa ở Vienna, nhưng sau đó bị Đức Quốc xã thu giữ và cuối cùng là cho đứa con ngoài giá thú của Gustav, Gustav Ucicky trước khi nó được bán.

8. MẶT DÂY CHUYỀN CHÂN DUNG CỦA MAERTEN SOOLMANS VÀ OOPJEN COPPIT - REMBRANDT VAN RIJN (180 TRIỆU USD)

Bức chân dung của cặp đôi Soolmans & Coppit được Rembrandt vẽ vào năm 1634 trong đám cưới của họ. Những bức tranh này là tác phẩm chân dung dài đầy đủ đầu tiên của ông. Bức tranh hiện được treo tại Rijksmuseum và thuộc sở hữu của nó và Louvre. Nó từng thuộc về gia đình Rothschild. Chúng luôn được trưng bày cùng nhau và chưa bao giờ bị tách rời, mặc dù chúng đưa đón giữa cả hai viện bảo tàng.

9. LES FEMMES D'ALGER (PHIÊN BẢN O) CỦA PABLO PICASSO (179,4 TRIỆU USD)

Bức tranh độc đáo này của Pablo Picasso đã được hoàng gia Qatar mua vào năm 2015. Phiên bản này là một trong bộ sưu tập 15 bức thuộc sở hữu của gia đình Ganz. Bức tranh đại diện cho các phi tần Algeria trong hậu cung của họ với một cái móc dùng để hút hashish hoặc thuốc phiện. Bức tranh đặc biệt này được coi là kiệt tác trong bộ truyện. Christie's gọi bức tranh này là một hiện tượng, với những đề cập đến chủ nghĩa Lập thể, một phản ứng đối với tác phẩm của nghệ sĩ Delacroix cũng như một tiếng vang đối với tác phẩm của Matisse. Nó gần như được coi là một phong cách hội họa mới.

10. NU COUCHE CỦA AMEDEO MODIGLIANI (170 TRIỆU USD

Được bán vào năm 2015, bức tranh khỏa thân đặc biệt này ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 1917. Sau khi ra mắt vài giờ, cảnh sát Pháp đã phải can thiệp vì bị nhiều du khách cho là khiêu dâm. Nó chỉ là một trong bộ sưu tập các bức tranh khỏa thân nổi tiếng của Modigliani. Nó đã được bán cho tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian ( Lưu Ích Khiêm ) với giá 170,4 triệu USD vào năm 2015.
- THE END -