Tôi viết bài này sau khi đọc HxH, khét quá. Mong Togashi-sensei khỏe mạnh ra chap mới đều.
Câu chuyện nào cũng nên có 1 world building tốt (nếu là thể loại giả tưởng).
World building tốt ở đây là thế giới được thiết kế với hệ thống sức mạnh logic, có khả năng liên kết với nhau và đa dạng. Năng lực chỉ là công cụ và còn phụ thuộc vào người sử dụng. Như Hisoka với năng lực Bungee Gum theo mình đánh giá là siêu phế nhưng với battle IQ cao của mình, hắn được coi là một kẻ cực mạnh, mà Chrollo với năng lực ăn cắp bá đạo của mình phải tính kế mãi mới đánh bại được hắn.
Hệ thống "Nen" của HxH là hệ thống sức mạnh mình đánh giá là độc đáo và logic nhất trong số những bộ manga mình đã từng đọc qua.
Nhân vật chính không nên có gì đó quá đặc biệt ( như mấy bộ isekai thật sự thấy nhảm nhí, kiểu nhân vật chính mới vào có skill OP mình mình có xong "đồ sát" toàn bộ nhân vật khác ). Hoặc OP, dù mình đánh giá world building của OP đỉnh chóp nhưng hơi không thích cách mà Luffy thành Nika xong bá đạo cân cả map như kia lắm, cảm giác nó hơi dễ dàng quá ( biết là Oda đã foreshadow rồi nhưng cảm giác không được hay cho lắm, và mình cũng không bất ngờ khi sau được chứng kiến gear 6 7 8 9).
Tra thử ytb Breathtaking world of one piece để biết thêm. (Hình như bị xóa rồi).
Quá tiếc cho cái video fanmade siêu đỉnh này - xem xong chỉ muốn ra khơi luôn thôi.
Mấy truyện mà mình thấy có World building đỉnh chóp nhất thì có thể xem qua Berserk, HxH, OP, Toriko,... hình như vài người có rcm Jojo nữa nhưng mà mình chưa có time để xem.
Berserk: Thế giới Trung Cổ, vừa có chiều rộng, vừa có chiều sâu. Về chiều rộng, Berserk có tất cả mọi thứ ở thời Trung Cổ, lâu đài, tháp, pháo, công chúa, bến cảng, biển,vvv.... đến những thứ giả tưởng như quái vật (hãy xem thử đội quân của Griffith và bạn sẽ hiểu ý mình, dù là quái vật mà độ đẹp, chau chuốt, sáng tạo là miễn bàn), cõi tiên, chỗ ở của phù thủy (cái cây của Flora), vvvv..... tạo ra một sự đa dạng trong thế giới giả tưởng. Về chiều sâu, mỗi nhân vật trong Berserk đều có cái chất riêng của mình, đều có quá khứ và được miêu tả rất chi tiết qua ngòi bút "thiên tài" của cố tác giả Kentaro Miura. Như Guts với quá khứ bị xâm hại, Caska khi bị coi thường khi là phụ nữ, Farnese với mong muốn tự do, .....
Nét vẽ tả thực chau chuốt rất cuốn. Cứ nghĩ cố mangaka Kentaro Miura đã dành ra cả đời chỉ để vẽ được 375 chap truyện là có thể hiểu độ chi tiết của Berserk. Số 1 trong lòng mình. Elden Ring, 1 game nổi tiếng của From Software lấy ý tưởng từ Berserk cực nhiều. Tóm lại rất rất recommend mọi người đọc qua tác phẩm phải nói là kinh điển trong làng dark fantasy này.
Falconia - Thủ đô ánh sáng của Griffith
Falconia - Thủ đô ánh sáng của Griffith
HxH: Thế giới rộng (cảm giác rộng hơn Berserk) với arc Lục Địa Đen, có chiều sâu. Cảm giác sau khi kinh qua York New, Đảo Tham Lam, vương quốc kiến,... là đã khám phá hết thế giới HxH để rồi nhận ra đó chỉ là 1 "vũng nước" trong thế giới của manga. Nghe miêu tả về nó qua lời kể của nhân vật là mình đã háo hức muốn đến đó ngay được. Nhưng đáng tiếc là do lí do sức khỏe nên tác giả ra truyện không được "đều tay" cho lắm. Vẫn rất đáng để thử cho ai đam mê World Building như mình. Trừ nét vẽ hơi trẻ con không hợp mình lắm, nhưng cốt truyện và thế giới đều rất hay.
Dark Continent - Thế giới của loài người mới chỉ gói gọn trong cái hồ xanh dương đậm kia.
OP: Thế giới cực rộng, có chiều sâu với bề dày lịch sử dài. Chỉ đánh giá thế giới thì rất đỉnh nhưng dạo xem Luffy thành Nika cảm giác hơi chán hơn hồi xưa (imo). Nhưng điểm cộng là mỗi đảo đều có một đặc điểm riêng mà không thể lẫn với đảo khác, các đảo đều có lịch sử, văn hóa riêng của mình nên đánh giá khá sâu
Nghe nói số lượng đảo trong OP có thể lên đến 10000 đảo, quá rộng phải không.
Nghe nói số lượng đảo trong OP có thể lên đến 10000 đảo, quá rộng phải không.
Toriko: Thế giới rộng, có chiều sâu nhưng về sau rush quá nên cảm giác chưa khai thác được hết tiềm năng của thế giới ẩm thực. Đoạn đánh nhau với Bát Vương hơi rush quá nên không thấy được hết sự độc đáo của từng "Vương" một. Nếu end chậm hơn thì có lẽ sẽ làm mình (và có thể những người đọc khác thỏa mãn hơn).
Nhìn xong mới thấy hình như HxH lấy ý tưởng từ Toriko cũng nhiều :v. Nếu nói về thế giới.
Attack on Titan: 1 từ thôi, siêu phẩm, đỉnh của đỉnh. Bộ này tạm không bàn đến cốt truyện, hãy bàn đến việc những bức tường, những quận, cách bố trí, bối cảnh, nó đều ở cái tầm rất chi tiết. Mình đánh giá thế giới của AoT là thế giới có chiều sâu nhất ở trong list của mình. Bởi lẽ nó còn lồng ghép cả yếu tố chính trị, tôn giáo, và văn hóa rất sâu sắc trong từng khung tranh. Paradis được khắc họa như Đức vào thế kỉ 16,17 với súng hỏa mai, các tòa tháp, vv... sau khi khám phá thêm ra lục địa của Marley với thời cách mạng công nghiệp với súng máy, pháo, máy bay,vvvv.... và sự hòa hợp, cách xây dựng bối cảnh của tác giả Isayama, thật không còn mỹ từ nào để diễn tả được cái hoàn mỹ trong cách xây dựng thế giới của ông. Nhưng do được lồng ghép cả yếu tố chính trị nên cần khá nhiều chất xám để đọc được bộ này. Siêu phẩm, mình vẫn phải nhắc lại.
Thế giới hơi nhỏ nhưng rất có chiều sâu.
Thế giới hơi nhỏ nhưng rất có chiều sâu.
Claymore: Bộ này chắc ít người biết, nhưng rất hay. Bối cảnh ở thời trung cổ giống Berserk. Nói về những cô gái với sức mạnh do được đồng hóa với quái vật để chiến đấu chống lại bọn quái vật kia. Năng lực của nhân vật được xây dựng sáng tạo, có sự đa dạng và sử dụng nhiều não trong chiến đấu. Đáng ra vẫn còn có tiềm năng phát triển khi sang đánh nhau với đảo kia (khá giống AoT nhỉ) nhưng tác giả đã không làm (theo thông tin mình lượm trên mạng thì tại tác giả bảo tự thấy bản thân không đủ trình nên không muốn viết thêm, mà mấy truyện sau của ổng thì dở thật).
The Promised Neverland (cẩn thận spoil): bộ này thiết kế bối cảnh cực tốt, từ arc ở trong nhà trẻ đến arc thoát ra bên ngoài rồi chiến đấu chống lại bọn quỷ. Mọi người hay chê đoạn từ sau Golden Pond nhưng cá nhân mình thấy đoạn về sau khá ổn, với việc xây dựng được cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa đám lâu la chúa quỷ và xã hội quỷ rất chi tiết, có văn hóa, bản sắc riêng. Chính vì vậy mình vẫn thấy đây là một bộ có world building rất có chiều sâu, kể cả những scene chiến đấu đều có não. Và cảm giác tác giả đã sắp xếp hết từ khi cho bọn trẻ được gặp Sonju và Mujika ngay từ đầu.
Kiếm mãi không có world map nên lấy tạm ảnh này, ae thông cảm.
Kiếm mãi không có world map nên lấy tạm ảnh này, ae thông cảm.
Dorohedoro: Bộ này mình đánh giá về độ rộng và chi tiết thì không bằng mấy bộ trên, nhưng được cái thế giới khá nghệ (mà mình chưa đọc được bộ nào có vibe thế giới kiểu này).
Thế giới được build khá hay, nhưng chưa có chiều rộng và sự đa dạng trong thiết kế.
World building theo mình nhận định thì có 2 loại chính, 1 là thiết kế theo vòng tròn đóng (AoT, The promised neverland, Claymore..) tức là mọi thứ đều đã được sắp đặt từ trước, và chỉ xảy ra trong cái "vòng tròn" đó thôi. Đọc những world building kiểu này cảm giác thỏa mãn vì mọi thứ đều được sắp đặt, và có ý nghĩa của nó, chính việc này tạo ra chiều sâu cho câu chuyện. Loại thứ 2 là thiết kế theo vòng tròn mở, tức những bộ còn lại mình recommend, thì là vòng tròn đó sẽ dần mở rộng ra theo sự phát triển của câu chuyện, càng đi thêm thì thế giới càng được mở rộng. Đọc những bộ như này thì thấy câu chuyện có chiều rộng hơn chiều sâu (tất nhiên vẫn có thể có cả 2 như OP, nhưng cần rất nhiều chap để khắc họa được thế giới rõ nét, cứ nhìn OP là biết). Và tạo ra cảm giác hào hứng khi được trực tiếp phiêu lưu cùng nhân vật, khám phá những vùng đất mới.
World Building tốt còn dựa trên cả những địa lý,văn hóa, tôn giáo của nơi mà mình gây dựng nên, không chỉ dựa vào địa lý. Nó phải tạo cho người đọc hiểu được không khí của bộ phim/ bối cảnh mà nó muốn người đọc thấy. Điều này thì Berserk làm cực tốt với không khí Dark Fantasy thương hiệu. Nói rộng ra ngoài manga thì còn có Harry Potter, Lords of the Ring, Tam thể, .... Đều có world building rất chi tiết và hấp dẫn.
1 số cái tên mình nhất định sẽ thử qua sau này: The fifth season, dune, blade runner 2049, hunger game ... Nếu các bạn có recommend gì thì hãy comment phía dưới nha.
Mong sau này mình cũng có thể build ra được 1 thế giới đỉnh như những ông hoàng ở phía trên, thế giới mà có thể mang đến sự hứng thú và khát khao phiêu lưu.