Không ai trong chúng ta là không có thói quen xấu. Là dân văn phòng, bạn có bao giờ lâm vào cái cảnh đi tới đâu cũng bị xì xầm hay liếc xéo? Có khi nào tất cả đồng nghiệp đều “quên” rủ bạn đi tụ tập ăn chơi xem phim trà sữa các kiểu không? Bạn có bao giờ nghĩ rằng sếp mình lúc nào cũng quát nạt hay soi xét mình nhiều hơn những người khác?
Thực ra, không phải tự nhiên người ta ghét bạn đâu, có nguyên nhân cả đấy. Hãy xem bạn có mắc phải một trong những thói quen xấu gây đắc tội với mọi người tại văn phòng không nhé.

Thói quen 1: Thường xuyên ném vấn đề vào mặt người khác

Việc thường xuyên phàn nàn về một vấn đề nào đó với người khác tại nơi làm việc sẽ không chỉ làm họ cảm thấy khó chịu, mà còn góp phần tạo ra năng lượng tiêu cực và làm giảm năng suất lao động của những người khác.
Hãy thử mẹo sau nhé: Ví dụ khi website của công ty bạn gặp vấn đề, thay vì chỉ nói với sếp và đồng nghiệp là “Anh ơi website bên mình bị A, gặp chuyện B, trục trặc ở C,…” hãy thử cố gắng nêu lên nguyên nhân và giải pháp của mình: “Anh ơi website bên mình bị A, em nghĩ vấn đề có thể là B, và giải pháp mà em tính tới là C…”.

Thói quen 2: Hay trễ deadlines

Hầu hết chúng ta đã có những khoảnh khắc tại nơi làm việc mà chúng ta không thể làm việc với tối ưu hiệu suất mà mình đang có, dẫn đến việc không thể hoàn thành công việc đúng hạn. Và chắc chắn rằng thói quen trễ deadlines ấy sẽ trở thành cái gai trong mắt sếp và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của bạn tại công ty, bởi vì sẽ thật không công bằng cho chính bạn, sếp và đồng nghiệp của bạn nếu bạn chỉ ngồi một chỗ, không hoàn thành công việc mà vẫn được nhận lương.
Nếu bạn cảm thấy mình không thể hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ thì hãy chia nhỏ chúng ta và đảm bảo rằng bạn xử lí gọn ghẽ từng công việc một.

Thói quen 3: Thường xuyên “lươn lẹo”

Tại nơi công sở, đôi khi chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc mắc những sai lầm. Trong những trường hợp ấy, có rất nhiều người đổ lỗi cho ngoại cảnh, thậm chí đổ lỗ cho đồng nghiệp thay vì sẵn sàng nhận trách nhiệm về bản thân mình. Bạn có thể bào chữa cho những lỗi lầm của mình một hai lần nhưng nếu hành động ấy liên tục lặp lại, bạn sẽ dần dần xây dựng hình ảnh mình là một người vô trách nhiệm.
Và CareerPrep Team nghĩ rằng không đồng nghiệp nào hứng thú khi làm việc với một người khác có tính cách như vậy.

Thói quen 4: Không dọn dẹp “bãi chiến trường” của bạn

Sau khi sử dụng cái gì đó tại nơi công sở, hãy dọn dẹp một sạch sẽ để đảm bảo rằng môi trường làm việc luôn luôn “trong lành”. Ví dụ như khi bạn ăn trưa xong, hãy luôn luôn tự nhắc mình phải vứt hộp cơm vào thùng rác và lau dọn bàn sạch sẽ như ban đầu. Hoặc trước khi ra về, hãy “quét mắt” qua một lượt góc bàn làm việc của mình nhé. Nếu trong trường hợp người khác phát hiện và nhắc nhở đống lộn xộn của bạn, hãy thành thật xin lỗi và hứa lần sau sẽ chú ý hơn trong hành vi của mình

Thói quen 5: Không sẵn sàng lắng nghe người khác

Ai cũng muốn mình là một người nổi bật trong công ty. Tuy nhiên, không phải cứ nói nhiều, cứ góp ý nhiều thì bạn sẽ ghi điểm trong mắt sếp. Việc bạn nói thao thao bất tuyệt và không dành thời gian để lắng nghe người khác tại buổi họp có thể dẫn đến việc những đồng nghiệp quay mặt đi với bạn.
Thay vào đó, hãy cố gắng đừng xen ngang hay ngắt lời khi người khác đang nói. Nếu bạn đồng ý với ý kiến của đồng nghiệp, đừng ngần ngại đưa cho họ một lời khen. Nếu bạn còn chưa hoàn toàn thuyết phục, hãy nhẹ nhàng góp ý nhé.
Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn có thể viết ra một cẩm nang cho mình để giúp bạn tránh khỏi những thói quen không tốt và có những tháng ngày bình yên nơi công sở nhé!
—————————
Mình là Hưng Lưu, hiện đã có 7 năm kinh nghiệm Marketing/Business Consultant tại các công ty Startup Công nghệ, Giáo dục và cũng từng tự lập startup của riêng mình về ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP VÀ ỨNG TUYỂN
Đọc thêm các bài viết của mình tại: https://careerprep.vn/