Thật khó để vượt qua rào cản tự ti. Cho nên mình mới viết bài này để luôn nhắc nhở bản thân mình rằng hãy cố gắng đừng làm bản thân tổn thương vì những so sánh mình và người khác. Mình đừng vì thấy ai giỏi hơn mình mà tự dìm mình xuống, điều đó sẽ khiến bạn chết ngạt trong mớ hỗn độn do mình tự tưởng tượng ra.
Tuần vừa rồi mình bắt đầu đi tập nhảy lại. Mình là đứa rất thích tập nhảy từ nhỏ, nhưng vì ba mình không thích mình tập nhảy nên lúc nhỏ mình có lén đi học nhảy. Khi lớn lên ba mình không can thiệp vào chuyện nhảy nhót của mình nữa thì mình lại ngại không dám đi đến phòng tập vì mình cảm thấy bản thân mình nhảy không đẹp như người khác, động tác và nhịp mình đều bắt không được. Mình quyết định đi học nhảy lại là vì đợt vừa rồi mình rơi vào trạng thái tiêu cực khá là lâu. Mình lười giao tiếp với mọi người, mình cảm thấy mệt mỏi và uể oải vì lâu ngày không vận động. Thêm nữa, thời tiết dạo gần đây không có nắng khiến mình trở nên ù lì và khó chịu. Đó là những dấu hiệu khiến mình cảm thấy mình nên thay đổi.
Mình học nhảy được hai ngày thì lớp quay lại clip thành quả sau buổi học. Dù mình vào sau thì mình vẫn theo kịp bài và được quay chung với các bạn khác trong lớp. Lớp khá là ít, tầm 4 người học thôi. Vì lớp ít và động tác dễ nên mình khá là thoải mái với động tác, và được khen là nhảy đẹp. Mình cũng thấy khá là vui khi được khen là nhảy đẹp. Trong lúc quay mình vô tình đọc được những dòng nhắc nhở của một chị học cùng với mình khi vô tình cầm điện thoại chị ấy. Chị ấy lên những danh sách để hoàn thiện bản thân và cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Nếu là mình ngày xưa, khi đọc những dòng này thì mình đã cười sảng khoái rồi. Bây giờ thì mình không. Bởi vì mình biết, những người như vậy rất giống mình, rất muốn tự tin thể hiện bản thân nhưng vì nhiều lý do khiến họ cảm thấy tự ti về bản thân mình. Nguyên nhân là vì sao?  Tại sao chị ấy cứ luyên thuyên với mình rằng là chị ấy nhảy không đẹp, làm sao để nhảy đẹp như mình. Lúc đó mình nghĩ cũng không ra, mình chỉ nghĩ đơn giản rằng là lúc rảnh mình hay mở nhạc lên nhảy nên động tác của mình có thể nhuyễn hơn so với các bạn khác thôi. Thêm nữa, lớp mình khá ít bạn biết nhảy nên mình nhảy trông có vẻ ổn hơn so với các bạn kia một chú. Đó là những lý do mình nghĩ ra ngay tại thời điểm đó. Còn bây giờ, thì mình lại nghĩ khác. Nguyên nhân chính là vì lúc tập nhảy, chị không tập trung vào bản thân chị và nhìn người khác nhảy như thế nào và rồi lại so sánh bản thân mình với người khác. Khi lên clip, chị mới nhận ra lỗi sai của mình lúc tập nhảy là gì.?
Vậy câu chuyện ở đây là gì? Bạn muốn trở nên một phiên bản tốt hơn của bản thân mình thì bạn nên tập trung vào chính mình và đừng so sánh với người khác. Vì sự so sánh đó là quá khập khiễng. Mình từng như vậy nên chỉ tập nhảy ở nhà và theo hướng dẫn của YouTube. Khi tập nhảy như vậy mình chỉ làm theo sự hướng dẫn và không nhìn vào gương, mà lúc tập nhảy không nhìn vào gương thì mình chẳng biết mình sai hay đúng ở đâu mà sửa. Còn khi đi tập nhảy ở lớp, vì không dám nhìn vào gương, không dám nhìn vào những chuyển động cơ thể mà nhìn người khác nhảy như thế nào và sự tự ti ấy khiến mình không đến phòng tập. Mình nghĩ chị ấy thiếu sự tự tin như mình đã từng trước đây.