-Nữ quyền của Disney-
(Ai nói phim hoạt hình cổ tích là tẻ nhạt)
Văn học nghệ thuật, bao gồm cả điện ảnh, từ lâu đã là phương tiện để lồng ghép những thông điệp và phản ánh cách nhìn nhận về xã hội, dù ở thời đại nào. Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu về dòng lịch sử, thì cách lãng mạn nhất là tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật.
Là một kẻ yêu phim, lại rất quan tâm tới chủ đề nữ quyền, tôi luôn cho rằng không có nơi nào thích hợp hơn để nói về nữ quyền hơn Disney, nơi chúng ta có những nàng công chúa đã, đang, và sẽ luôn là những hình tượng tác động sâu sắc đến phái nữ ngay từ khi còn là một cô bé.

Giai đoạn: Thập niên 20-60 của thế kỉ 19.
Các hoạt động đấu tranh vì nữ quyền trong giai đoạn này còn yếu ớt, chủ yếu xoay quanh các hoạt động biểu tình đòi thay đổi môi trường làm việc, và công bằng trong trả lương, nó mang dáng dấp của đấu tranh lao động nhiều hơn là vì bình đẳng giới.
Điện ảnh trong giai đoạn này là vương quốc của nam giới, khái niệm nữ quyền trên phim ảnh dường như chẳng hề tồn tại. Các nhân vật nữ xuất hiện mờ nhạt, chủ yếu đóng vai trò “nữ thần” mang theo vẻ ngoài xinh đẹp, trong sáng, bắt mắt mà thiếu đi nội dung và chiều sâu. Nói chính xác, họ giống như vật trưng bày hơn là một diễn viên. Các nàng công chúa Disney cũng không ngoại lệ, Bạch Tuyết, Lọ Lem, Aurora (công chúa ngủ trong rừng) đều mang hình ảnh trong sáng, hiền lành, tốt bụng, và xinh đẹp. Ngoài ra, cả câu chuyện của họ không hề mang thông điệp đấu tranh nào!
Giai đoạn sau đó của nền điện ảnh (từ thập niên 60-90), các thông điệp về nữ quyền đã bắt đầu xuất hiện và mạnh mẽ hơn.
Tại Disney, đầu tiên chúng ta có nàng tiên cá Ariel mệt mỏi và chán nản cuộc sống dưới đại dương đã dám can đảm vượt qua nỗi đau, bỏ lại tất cả để đi đến thế giới mới. Nhưng để đạt được ước mơ đó, nàng đã chịu không ít đau đớn, cả về thể xác lẫn tổn thương tình cảm gia đình.
Sau đó là Belle xinh đẹp, cô gái thích đọc sách và can đảm, đã hi sinh cho cha để sống trong lâu đài cùng quái vật, và dùng vẻ đẹp nội tâm của mình để cảm hóa hắn, cũng như đấu tranh để bảo vệ tình yêu của mình.
Jasmine, nàng công chúa từ chối một cuộc hôn nhân sắp đặt, dám từ bỏ dòng dõi hoàng gia để thoát khỏi sự gò bó, để được tự do và để yêu một kẻ lang thang như Aladin.
Mulan, có lẽ là cột mốc đáng nhớ nhất vì chứa nhiều thông điệp mạnh mẽ nhất giai đoạn này. Phim kể về cô gái cải trang nam để nhập ngũ thay cha, trở thành một người lính mạnh mẽ, và đã chiến đấu để bảo vệ tổ quốc. Cảnh phim vui nhất có lẽ là khi cánh đàn ông trong phim mặc váy.
Thông điệp trong Mulan nói riêng và điện ảnh giai đoạn này nói chung cũng chính là thông điệp sơ khai của đấu tranh nữ quyền, đó là lời khẳng định rằng phụ nữ hoàn toàn đủ mạnh mẽ và có thể làm tốt những công việc của đàn ông.
Kể từ năm 2010 đến nay, không chỉ là sự bùng nổ của kĩ xảo đồ họa 3D, mà các thông điệp về nữ quyền trong các bộ phim càng phát triển mạnh mẽ và trở nên đa dạng hơn, sâu sắc hơn và thú vị hơn.
Tại Disney, đầu tiên chúng ta có Rapunzel dám thoát khỏi ngục tù để đạt đến ước mơ được tự do, được phiêu lưu đó đây. Mái tóc dài bồng bềnh là nguyên nhân dẫn đến ngục tù, và chính là một ngục tù như định kiến rằng con gái phải để tóc dài cuối cùng cũng bị cắt bỏ.
Merinda trong Brave, trước hết, đã xóa bỏ mọi khuôn thước mà người ta thường áp đặt lên một nàng công chúa, nàng để mái tóc bù xù, và thoát khỏi thứ váy áo điệu đà gò bó, tài năng của nàng cũng chẳng giống các cô gái khác, đó là bắn cung và cưỡi ngựa. Nàng là cô gái mạnh mẽ khao khát tự do, được là chính mình, làm điều mình thích, tự mình quyết định cuộc sống của mình. Hơn nữa, thông điệp xuyên suốt của bộ phim là về trân trọng tình yêu gia đình, chứ chẳng hề nói đến chàng “bạch mã hoàng tử” nào. Từ thời điểm của Merinda, các chàng hoàng tử ngày càng mờ nhạt tại Disney.
Thông điệp tình yêu của gia đình sau đó lại được lặp lại với Anna, người cho chúng ta biết rằng một công chúa chẳng cần một nụ hôn của hoàng tử, mà là từ người thân gia đình (chị gái) của mình, tình yêu gia đình mới là tình yêu đích thực và không thể đánh bại.
Sau đó Elsa xinh đẹp, kiêu kì, mạnh mẽ, ẩn chứa những tiềm năng vô tận. Hơn hết, Elsa là công chúa đầu tiên trở thành nữ hoàng. Vâng, tại sao phải ước mơ làm công chúa, khi mà bạn có thể làm nữ hoàng nhỉ?
Mới đây nhất có lẽ là Moana, xinh đẹp, tài năng, mạnh mẽ, giàu trách nhiệm, và sẵn sàng đón nhận những trách nhiệm lớn lao.
Chắp nối những bộ phim công chúa của Disney, ta sẽ luôn thấy những thông điệp xuyên suốt nhưng ngày càng phát triển về cuộc sống, tình yêu, và nữ quyền. Đó chính là lời kêu gọi, lời cổ động, lời khuyên, nguồn cảm hứng dành cho các bạn nữ - những nàng công chúa hiện đại - để ngày càng trở nên xinh đẹp, tự tin, mạnh mẽ, tự do, hạnh phúc và đạt được những gì mình muốn.
20-10 này, mong các chị em phụ nữ luôn xinh đẹp, độc lập, vui vẻ, hạnh phúc.
Được đối xử lịch sự, tôn trọng và công bằng,
Được tạo điều kiện môi trường để chọn lựa một sự nghiệp yêu thích, phù hợp và phát triển sự nghiệp đó.