Không còn xa lạ khi LẮNG NGHE chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất để mở được cánh cửa thành công trong giao tiếp và chiếm được trái tim của người giao tiếp cùng.
Vậy LẮNG NGHE như thế nào ?
Chắc nhiều người đã từng biết về những kỹ thuật LẮNG NGHE như phải tương tác bằng mắt với người đối diện, phải thể hiện cảm xúc trên gương mặt, phải gật đầu tán thành, phải suy nghĩ làm sao để đáp lại hợp lý, phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể và tất cả những hoạt động khác nhau để cho đối tượng giao tiếp biết được là mình đang LẮNG NGHE họ.
Tôi không hề có ý phản đối những cách LẮNG NGHE trên, ngược lại tôi còn ủng hộ và trân trọng họ bởi vì họ đã cố gắng nỗ lực để thể hiện cho người kia biết được họ đang quan tâm đến người nói như thế nào và việc làm của họ là đang mang đầy tính thiện chí, tích cực nên rất đáng được tuyên dương.
Nhưng hôm nay tôi viết bài này không phải để chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật trong LẮNG NGHE để các bạn có thể thực hành và áp dụng cho mình.
MÀ tôi muốn chia sẻ với các bạn về CON ĐƯỜNG DUY NHẤT để dẫn lối các bạn đến với TRÁI TIM của bất cứ người nào bằng cách mà các bạn muốn bằng cách LẮNG NGHE nếu biết áp dụng thứ QUÝ GIÁ hơn cả VÀNG NGỌC này trong cuộc sống.
Nghe qua thì có vẻ thứ đó rất hầm hố và khó mà sở hữu được.
Nhưng sau khi đọc HẾT bài viết này thì các bạn sẽ hiểu được CON ĐƯỜNG ấy là gì.
Nào hãy chuẩn bị cho mình một ly nước, tìm một không gian làm bạn cảm thấy dễ chịu nhất, hít một hơi thật sâu và cùng bắt đầu hành trình HUYỀN BÍ kia thôi nào !!!!!
TĨNH TÂM
Chuyến phiêu lưu của chúng ta chỉ vỏn vẹn bao gồm 2 chữ đó.
Nhiều bạn sau khi xem xong sẽ có trong mình những độc thoại như :" Điều đó là gì ? Nó có ý nghĩa như thế nào? Tại sao lại quan trọng? Nếu muốn chiếm được trái tim của người khác thì chỉ cần biết hai chữ đó thì làm sao đủ và thực hiện được? Điều đó thật phi lý và hoang đường....
Chính vì thế mà vai trò của tôi ở bài viết này là giúp các bạn hiểu được Ý NGHĨA của hai chữ THIÊNG LIÊNG đó và giúp bạn luyện tập để bạn sử dụng nó trong giao tiếp và cuộc sống như thế nào.
Hãy hồi tưởng lại những lúc bạn làm nhiều việc cùng một lần. Bạn thấy được mức độ tập trung của bạn như thế nào ?
Thật TỆ phải không nào ?
Nếu những người cho mình đa nhiệm đến mức có thể làm nhiều việc cùng một lúc mà mức độ tập trung vẫn không thay đổi thì bạn có thể tắt ngay bài viết này và tiếp tục làm nhiều việc khác cùng một lúc của bạn.
Trong số nhiều người chúng ta đã từng trải qua thời học sinh.
Vậy có khi nào bạn có thể tiếp thu được kiến thức của thầy, cô giảng trên bảng và biến chúng thành của mình mà cùng một lúc nói chuyện liên tục với đứa bạn cạnh bên hay đang học một môn khác không?
Trừ khi bạn đã học trước kiến thức đó
Còn không thì không cách gì bạn có thể tiếp thu được những bài giảng đó hay thậm chí còn tệ đến mức bạn còn không nhớ nổi 50 từ trong số hàng chục nghìn từ từ số các kiến thức quý báu mà thầy, cô đã khô hơi rát họng truyền đạt lại cho bạn.
Đó cũng chính là lý do mà nhiều người học mãi mà vẫn không tài nào giỏi nổi, rồi cho rằng thầy, cô giáo giảng bài khó hiểu, giọng nói khó nghe, kiến thức lằng nhằng, khô khăn và suy nghĩ nông cạn rằng là mình là kẻ yếu kém, và thế giới này thật bất công.
Hay người Việt mình có thói quen thường vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại, họ nghĩ rằng làm như vậy là sẽ tiết kiệm được thời gian cho mình, làm như vậy năng suất công việc sẽ cao hơn, thậm chí có người còn cho đó là biểu hiện của một người bận rộn điều mà làm cho giá trị của họ được tăng cao.....
Để rồi người ngoài nhìn vào họ chỉ thấy những người đó như những người mất hồn khi tham gia giao thông và không ai yên tâm khi đi gần xe với những cái xác vô hồn ấy.
Hậu quả là họ đã tự chuốt lấy họa vào thân để rồi tự gây tại nạn cho mình và những người hiền lành kém may mắn khác.
Đôi khi những việc tưởng chừng như vô hại nhưng lại là thứ biến mình thành một người tội lỗi khi gây hại cho người khác.
Bóng đá là một môn thể thao rất nổi tiếng và rất được ưa chuộng bởi nhiều người trên khắp thế giới mà Việt Nam là một trong số đó.
Tôi còn nhớ mỗi lần xem bóng đá với mẹ, dì và mợ tôi, phải nói là không biết họ đã xem biết bao nhiêu trận bóng rồi, họ cũng ngồi xem hết trận như bao người khác nhưng vấn đề tiếp nhận thông tin của họ là hoàn toàn khác biệt so với tôi, bố tôi, chú tôi, bác tôi, những người anh của tôi.
Họ đã nhìn thấy biết bao nhiêu tình huống Việt Vị mà họ vẫn không hiểu được một chút xíu nào về thứ ấy. Họ đã xem trận bóng suốt 15 phút mà vẫn không biết đâu là sân nhà của mình, họ chỉ nhớ tên được 1-2 cầu thủ nổi tiếng duy nhất mà họ yêu thích, thậm chí mẹ tôi còn không biết cầu thủ yêu thích của mình là Công Phượng đang có mặt trên bóng hay không.....
Tại sao lại có điều đó ? Cùng một thời gian, cùng một địa điểm, cùng một hoạt động nhưng một người thì quá am hiểu tường tận còn một người không hề biết gì ngoài việc đội bóng của mình đã ghi bàn hay chưa ?
Tất cả những câu chuyện thực tế mà tôi kể trên đều chỉ có duy nhất một nguyên nhân đó chính là....
TÂM HỌ KHÔNG CÓ MẶT Ở ĐÓ
Họ xem bóng đá mà TÂM họ để ở những cửa hàng thời trang nổi tiếng, những đồ mỹ phẩm hàng hiệu, họ suy nghĩ ngày mai ăn gì, ngày mai mặc áo quần gì, ngày mai gặp hội chị em ở đâu, rồi nói chuyện gì vào lúc đó, họ suy nghĩ với số tiền còn lại của mình thì nên mua những đồ gì ở trên lazada, shopee, ngày mốt mặc gì đi gặp khách hàng, tuần sau đi ăn ở đâu, tháng sau du lịch đâu......
Những cô cậu học sinh kia thì vì mãi tập trung vào câu chuyện được tự cho là bổ ích của mình mà không hề hay biết gì về những điều thầy, cô giảng. Thông tin của họ không phải ĐƯỢC đi từ tai này lọt qua tai khác còn tồn đọng được một vài chữ ít ỏi MÀ là KHÔNG một chữ nào có thể xuyên qua được đôi tai tiếp nhận thông tin ấy.
TÂM của họ cũng cần được nghỉ ngơi và không muốn làm việc quá sức. Chính vì thế mà các, cô cậu học sinh ấy đã làm điều ngược lại với quy tắc của TÂM.
Nên nhớ TÂM ở trong ta sẽ ảnh hưởng đến mọi suy nghĩ, cảm xúc, hành động của ta nên đừng cứng đầu chống đối lại TÂM mà hãy biết cách làm bạn với TÂM, đừng suy nghĩ và xử lý quá nhiều việc cùng một lúc, điều đó chỉ làm TÂM bạn nhiễu loạn thêm mà thôi.
Trường hợp của mẹ, dì, mợ tôi cũng đều là trường hợp của TÂM phiền loạn. Họ xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc, họ không cho TÂM họ được ở yên mà để cho nó phải làm việc quá mức khiến TÂM cứ như con khỉ nhảy từ cành này sang cành khác một cách không hồi kết.
Hãy để TÂM của mình được lắng xuống, đừng để tâm bị phân tán nhiều nơi, hãy kêu gọi và thu hồi TÂM về lại nơi bạn, hãy để TÂM ở giây phút HIỆN TẠI.
Tất cả những người thành công vĩ đại trong cuộc sống và kể cả những người thành công khác trong những lĩnh vực của họ đều có một điểm chung duy nhất là họ luôn TẬP TRUNG TÂM của mình vào một điểm. Những thứ họ biết lúc họ làm công việc của mình chỉ là làm việc, họ không hề hay biết mọi sự kiện diễn ra thế giới bên ngoài, TÂM họ hoàn toàn được ở yên vào một chỗ trong lúc làm việc và cũng chính vì thế mà họ luôn tạo ra được thành quả xuất chúng, điều làm cho họ có giá trị hơn và khác biệt với những người còn lại.
Muốn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống thì chắc chắn phải biết để TÂM vào đúng chỗ.
Trong LẮNG NGHE cũng vậy, bạn có thể học những kỹ thuật về cách LẮNG NGHE làm sao cho hiệu quả để áp dụng chúng đôi phần vào cuộc sống của bạn.
Nhưng nếu muốn là một người LẮNG NGHE xuất sắc để ai cũng phải yêu mến và trân quý bạn thì phải cần đến sự CHÂN THÀNH.
Nên nhớ sự CHÂN THÀNH mới mang lại giá trị vĩnh hằng và cao quý.
Khi LẮNG NGHE người khác, bạn chỉ cần VỨT BỎ tất cả mọi thứ đang bủa vây mình lại phía sau. Phải thật sự nhiếp TÂM bạn vào cuộc trò chuyện đó. Đừng để ý đến những tin nhắn ting ting đang xuất hiện trên điện thoại bạn, đừng để ý đến chuyện trưa nay phải ăn gì, đừng để ý đến những lời gièm pha người khác xả vào bạn vừa nãy, đừng để ý đến bất cứ thứ gì NGOÀI VIỆC tập trung vào người đối diện.
Tập trung từng giây phút một vào những lời họ nói, ngôn từ, nét mặt, cử chỉ, biểu hiện, sắc thái, hành động.... của họ.
Nên nhớ là PHẢI PHẢI PHẢI PHẢI VÀ PHẢI thực sự tập trung vào cuộc trò chuyện của bạn.
KHÔNG được, KHÔNG được, KHÔNG được và KHÔNG được để những suy nghĩ khác quấy rầy bạn.
Hãy LẮNG NGHE như thể cuộc sống của bạn chỉ có ở trong cuộc giao tiếp đó.
Hãy LẮNG NGHE như thể đó chính là khoảnh khắc cao quý và giá trị của đời bạn.
Hãy LẮNG NGHE như thể người đang nói chính là người quan trọng nhất trên thế giới này.
Hãy LẮNG NGHE như thể mục đích tối hậu của bạn chính là LẮNG NGHE người ấy nói.
Hãy LẮNG NGHE như thể bạn sẽ chẳng làm được trò trống gì trong cuộc sống nếu sau khi người ấy nói xong mà bạn vẫn không hiểu được ý nghĩa sâu thẳm nhất mà họ muốn bạn thấu hiểu là gì.
Hãy LẮNG NGHE bằng tất cả sự tập trung, tình yêu thương, sự thấu hiểu, sự đồng cảm, lòng kiên trì, sự nhẫn nại, bằng tất thảy những giác quan những cảm giác của bạn.
Hãy LẮNG NGHE bằng trái tim nồng ấm của bạn.
Hãy LẮNG NGHE như cách mà bạn muốn được người khác LẮNG NGHE.
Và để làm được như vậy thì bạn phải có một TÂM TĨNH LẶNG.
Hãy bắt đầu luyện tập TÂM của mình bằng những bước đơn giản nhất như chỉ làm một việc duy nhất trong một thời điểm. Không nên suy nghĩ quá nhiều về những điều không nên nghĩ tới. Tập thiền mỗi ngày để có được sự kiểm soát TÂM tốt nhất, đồng thời thiền còn giúp bạn có một sức khỏe và trạng thái tinh thần tốt nhất để làm bất cứ việc gì trong cuộc sống một cách hiệu quả.
Khi TÂM đã lắng xuống rồi thì bạn có thể dùng TÂM đó để LẮNG NGHE người khác. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên và rất bình an khi bạn LẮNG NGHE với một TÂM tốt như vậy.
Tâm hồn của bạn ngày càng được mở rộng bởi khi bạn LẮNG NGHE là lúc bạn bao dung và làm dịu đi những cảm giác trong lòng của người khác. Bạn sẽ thấy yêu người khác và bản thân đến lạ thường, đó là cảm giác mà chỉ những người có tâm hồn trong sáng và thánh thiện mới có được. Cuộc sống của bạn lúc đó sẽ rất bình an và hạnh phúc.
Bạn sẽ yêu cuộc sống này một cách rất mãnh liệt !!!
Cuối cùng, tôi chỉ muốn nhắc lại cho các bạn 2 điều quan trọng nhất mà tôi nhắc đến ngày hôm nay đó chính là TÂM TĨNH LẶNG và LẮNG NGHE.
Hãy luyện tập cho mình một TÂM TĨNH LẶNG và hãy LẮNG NGHE người khác bằng với TÂM TĨNH LẶNG ấy.
Hãy kiên định và nỗ lực thực hành cho mình mỗi ngày.
Có thể sẽ rất khó khăn và vất vả nhưng thành quả mà nó mang lại là vô cùng vui sướng và hạnh phúc.
Chúc bạn thành công !!!